NGÀY 11 THÁNG 06 - 2018
MAZDA SKYACTIV-X: CÔNG NGHỆ TƯƠNG LAI SẮP THÀNH HIỆN THỰC
Skyactiv-X là sự kết hợp hoàn hảo ưu điểm vượt trội của động cơ xăng và dầu, có thể được trang bị đầu tiên trên mẫu xe Mazda3 mới, mang đến khả năng vận hành mạnh mẽ, tiết kiệm nhiên liệu và đặc biệt là trải nghiệm lái hứng khởi.
Mazda SkyActiv-X: Công nghệ tương lai sắp thành hiện thực
Skyactiv-X là sự kết hợp hoàn hảo ưu điểm vượt trội của động cơ xăng và dầu, có thể được trang bị đầu tiên trên mẫu xe Mazda3 mới, mang đến khả năng vận hành mạnh mẽ, tiết kiệm nhiên liệu và đặc biệt là trải nghiệm lái hứng khởi.

Tại diễn đàn công nghệ Mazda châu Á – Thái Bình Dương 2018 được tổ chức vừa qua, các chuyên gia của Mazda đã có những chia sẻ về thành tựu gần đây nhất, trong đó nhấn mạnh vào sự tiến bộ của công nghệ đốt trong Skyactiv-X. Các kỹ sư Mazda cho biết, dựa trên nghệ thuật thiết kế, công nghệ Skyactiv-X giúp giảm khí thải, mức tiêu hao nhiên liên liệu và sự thoải mái vui vẻ khi vận hành.

Skyactiv X (1).jpg
Công nghệ Skyactiv-X là sự kết hợp ưu thế của động cơ xăng và động cơ dầu

Động cơ Skyactiv-X là sự kết hợp ưu thế của động cơ xăng và động cơ dầu. Trong đó, đáng chú ý là công nghệ đánh lửa nén sử dụng hỗn hợp xăng không khí nén lại ở áp suất cực cao tới mức tự bắt lửa không cần bugi góp phần lớn vào việc cải thiện hàng loạt các chỉ số hiệu suất quan trọng. Đã có không ít nhà sản xuất theo đuổi hướng nghiên cứu này nhưng hiện chỉ Mazda có được bước đột phá để áp dụng vào thực tiễn.

Skyactiv X(5).jpg
Skyactiv-X không chỉ mạnh hơn khi tăng tốc mà còn tiết kiệm nhiên liệu, phát thải ít hơn

Sở dĩ, đánh lửa nén hiệu quả bởi khi dùng bugi quá trình đốt cháy sẽ phải lan dần từ tia lửa ban đầu làm chậm quá trình đốt nhưng một hỗn hợp với nhiều không khí hơn sẽ khó khiến ngọn lửa lan ra khắp buồng đốt. Công nghệ đánh lửa nén giải quyết được vấn đề này khi tất cả nhiên liệu trong buồng đốt đều được cháy đồng thời dẫn đến tăng tốc độ đốt cũng như hiệu quả đốt cháy của nhiên liệu. Có thể nói, công nghệ đánh lửa nén đã giúp động cơ Skyactiv-X kết hợp được cả ưu điểm của máy xăng là hoạt động tốt ở tốc độ cao, khí thải sạch hơn và lợi thế hiệu suất cao, tiết kiệm nhiên liệu của máy dầu.

Skyactiv X (2).jpg
Kiến trúc thiết kế mới sẽ giúp xe hơi và con người hòa vào làm một

Để làm được điều này, Mazda cũng phải tăng gấp đôi tỉ lệ không khí, nhiên liệu bên trong buồng đốt với tỷ lệ lý tưởng là 14,7:1. Một bộ siêu nạp đã được trang bị để nén không khí đưa vào buồng đốt nhiều hơn. Điều này cần kỹ thuật phức tạp và chính xác cao hơn so với các dòng động cơ trước đó. Tất nhiên, bugi vẫn không bị loại bỏ hoàn toàn vì không phải lúc nào cũng có thể sử dụng đánh lửa nén. Chính vì vậy Mazda đã khéo léo kết hợp cả hai bên cạnh việc thiết kế lại đầu piston mới cùng hệ thống phun nhiên liệu siêu cao áp và hệ thống cảm biến giúp quá trình đốt cháy nhiên liệu ổn định.

Skyactiv-X không chỉ mạnh hơn khi tăng tốc mà còn tiết kiệm nhiên liệu, phát thải ít hơn. Theo chia sẻ của Mazda, so với động cơ Skyactiv-G, Skyactiv-X cùng dung tích 2.0 lít có thể tiết kiệm nhiên liệu hơn tới 20%, thậm chí lên tới 30% trong điều kiện lái xe tốc độ thấp trong thành phố. Skyactiv-X còn có thể vượt qua cả bản máy dầu Skyactiv-D về mức tiêu hao nhiên liệu.

Skyactiv X (3).jpg
Skyactiv-X mang đến trải nghiệm lái xe thoải mái, vui vẻ hơn, đúng chất Jinba Ittai

Mazda cũng tin tưởng rằng động cơ đốt trong vẫn còn tiềm năng để phát triển hơn nữa về mặt công nghệ giúp tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ môi trường trong khi vẫn giữ được niềm vui lái xe mà chỉ những chiếc xe sử dụng động cơ này mới có được. Đây cũng là cốt lõi trong triết lý Jinba Ittai (Nhân - Mã Hợp nhất) của Mazda nhằm chế tạo ra những chiếc xe mang đầy cảm xúc có thể thấu hiểu, hỗ trợ người lái với tinh thần tuy hai mà một.

Mục tiêu Mazda luôn hướng đến là sáng tạo ra những chiếc xe không chỉ mang lại niềm hứng khởi cho người lái, mà còn nâng cao mối quan hệ giữa xe và người lái, tất cả đều trở nên gắn kết. Tại Mazda, trong nỗ lực tạo ra những chiếc xe như một phần mở rộng của cơ thể lái xe, tất cả đều lấy con người làm trung tâm phát triển.

Trong đó, Mazda đã cải tiến kiến trúc Skyactiv-Vehicle Architecture thế hệ mới với những tinh chỉnh từ ghế ngồi, thân xe, khung gầm, lốp xe… để đảm bảo con người có thể tự nhiên, thư giãn và cân bằng nhất khi ngồi bên trong xe ngay cả khi ôm cua. Không chỉ giúp người ngồi trong xe có được tư thế vững vàng thoải mái, kiến trúc Skyactiv-Vehicle Architecture còn tăng cường khả năng cách âm của nội thất loại bỏ các tạp âm và rung động khó chịu qua quá trình nghiên cứu thính giác con người bên cạnh hệ thống giảm xóc cải tiến giúp xe hoạt động êm ái hơn.

Skyactiv X (6).jpg
Skyactiv-X dự kiến sẽ được trang bị đầu tiên trên Mazda3 mới

Với những thay đổi ở Skyactiv-Vehicle Architecture thế hệ mới đi kèm động cơ Skyactiv-X xe Mazda sử dụng công nghệ này hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm lái xe thoải mái, vui vẻ hơn, đúng chất Jinba Ittai - Nhân Mã hợp nhất. Công nghệ này dự kiến trang bị đầu tiên trên Mazda3 mới, được áp dụng trên toàn cầu. Và Việt Nam vẫn sẽ là một trong những thị trường ưu tiên cho các công nghệ mới của Mazda.
Kinh doanh0933 805 574Dịch vụ0938 808 683

Thông tin liên hệ

  • Xóm Phổ, Quất Lưu, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc (Cạnh Big C Vĩnh Phúc)
  • dongminhthang@vinamazda.vn
  • 0933 805 574
  • 0211 3 616 998
  • Thời gian làm việc:
    8:00 - 19:00 từ thứ 2 đến thứ 6
    8:00 - 17:00 thứ 7, chủ nhật
Theo dõi chúng tôi tại
Đăng ký nhận bảng tin